Nuôi muỗi để tiêu diệt sốt xuất huyết

Dự án “Đánh giá khả năng thay thế của quần thể muỗi Aedes aegypti mang tác nhân sinh học Wolbachia tại một phường của tỉnh Khánh Hòa” do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư chủ trì phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Khánh Hòa thực hiện đã chọn đảo Trí Nguyên thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang để triển khai. Dự án này nhằm chống lại căn bệnh sốt xuất huyết vốn được lây từ muỗi.

“Đảo muỗi” Trí Nguyên trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm chương trình hết sức đặc biệt này. Chương trình sẽ mở ra khả năng phòng chống sốt xuất huyết một cách hiệu quả không chỉ ở Khánh Hòa mà cho cả nước.

diet muoi hieu qua

Theo đó, đồng loạt 800 gia đình ở đảo Trí Nguyên được tiếp nhận 8.000 con bọ gậy, hay còn gọi là loăng quăng – ấu trùng do muỗi đẻ ra, từ Viện Dịch tễ T.Ư để thả trong những ly nước đặt ở nhà mình. Các nhà khoa học hy vọng rằng với một “sư đoàn muỗi” được “hóa kiếp” từ những con bọ gậy ấy, chúng sinh nở con đàn cháu đống, sau 3 tháng sẽ thay thế dần quần thể muỗi hiện có trên đảo. Từ đó, một lớp “muỗi mới” mang vi khuẩn Wolbachia sẽ góp phần quan trọng trong việc hạn chế và đi đến chấm dứt bệnh sốt xuất huyết vẫn đang hoành hành hằng năm ở khu vực miền Trung, đặc biệt là tỉnh Khánh Hòa.

Sở dĩ các nhà khoa học chọn giải pháp dùng chính con muỗi đã được cấy virus để loại trừ bệnh sốt xuất huyết là vì ngăn ngừa sốt xuất huyết bằng các phương pháp truyền thống như diệt bọ gậy và phun thuốc đã dần lạc hậu. Dự án đang được triển khai với nhiều tín hiệu vô cùng lạc quan.

CÔNG TY DIỆT MUỖI VIỆT NAM PEST CONTROL

CÔNG TY TNHH VIỆT NAM PEST CONTROL
Địa chỉ: 352/5 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, Tp HCM
Tel: 028.6682.7373
Mobile: 0903.966.598
Email: contrungsaigon@gmail.com

0903.966.598